Tôi từng là một thực tập sinh tại 2 công ty đều khá là có tiếng trong ngành và cũng đã phụ trách hướng dẫn cho rất nhiều các bạn sinh viên thực tập. Điều mà tôi nhận ra đó là, hầu hết tất cả các bạn sinh viên mới ra trường đều không nắm bắt được các cơ hội để phát triển được bản thân cũng như là không xem trọng chính cơ hội thực tập mà mình đang có. Tôi xin chia sẻ một số điều mà theo tôi là sẽ giúp ích cho rất nhiều các bạn đang hoặc là sắp trở thành thực tập sinh tại các công ty:

1. Lựa chọn và biết nắm bắt cơ hội

Điều mà tôi thấy rất nhiều các bạn sinh viên mắc phải đó chính là họ đang không biết lựa chọn những cơ hội cho riêng mình. Một số chấp nhận các công việc thực tập một cách rất là dễ dãi chỉ vì đó chính là cơ hội ngay trước mắt. Các bạn ấy đã không cân nhắc công việc đó có phù hợp với cả định hướng nghề nghiệp của mình hay là không. Bạn cũng sẽ phí mất cả 3 tháng thưc tập của mình mà cũng không giúp ích được bất cứ một gì cho con đường mà bạn đang đi. Ngược lại, một số bạn lại quá là khó khăn và kén chọn trong việc tìm kiếm cho mình công việc thực tập. Trên thực tế, không phải là công việc thực tập nào cũng giống với 100$ với “dream job” – công việc lý tưởng mà bạn mong muốn. Bạn có thể lựa chọn công việc có liên quan hoặc là bổ trợ cho chính sự nghiệp tương lai của mình.

2. Tự tạo động lực cho chính bản thân mình

Công việc đầu tiên của tôi khi đi thực tập đó chính là thanh toán 1 xấp các hoá đơn với rất là nhiều hình thức thanh toán. Tuy nhiên, tôi cũng đã làm và hoàn thành tốt vượt xa cả những gì mà sếp tôi mong đợi. Tôi cũng không chỉ làm công việc in giấy tờ, nộp hoá đơn mà tôi cũng đã hiểu quy trình này đến mức mà tất cả mọi người đều nhờ tôi tư vấn khi họ thực hiện công việc tương tự. Không chỉ được sếp tin tưởng và giao cho rất nhiều những cơ hội thử thách với nhiệm vụ chuyên môn, tôi còn tạo được các mối quan hệ rất tốt với các phòng ban khác nữa. Và điều đó cũng đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc được giữ ở lại công ty. Bạn thấy đó, mọi nỗ lực của bạn cũng sẽ được tưởng thưởng, bằng cách này hay là bằng cách khác. Đừng vội nản lòng khi mà việc đầu tiên bạn phải làm ở kì thực tập lại là những việc có vẻ như là rất nhỏ nhặt và rất đáng chán.

3. Tìm kiếm tất cả các cơ hội để có thể học hỏi

Dù cho nhiệm vụ của bạn có là gì, thì trong mội trường thực tập bạn cũng sẽ có thể học hỏi được rất là nhiều thứ. Trong quá trình thực tâp, công việc chính của tôi đó là xử lí rất nhiều các giấy tờ hoá đơn và hợp đồng.  Nhưng qua đó tôi cũng đã học được làm sao để có thể thương thuyết với đối tác để giảm giá các hợp đồng. Tôi đã học được,để làm một chương trình marketing tôi cần phải có được những yếu tố nào, ngân sách ra sao. Tôi nắm được giá cả của các bên đối tác để có thể hiểu được mặt bằng chung của thị trường. Nếu như suy nghĩ rộng hơn và tích cực hơn nữa, bạn sẽ thấy rằng có không ít thứ để bạn có thể học ngay từ những công việc nhàm chán nhất ở trong văn phòng.

4. Hoà nhập vào môi trường công sở

Đi thực tập chính là việc bạn đang tiếp xúc với môi trường công sở rất chuyên nghiệp, vậy tại sao bạn lại không hoà nhập với đồng nghiệp để tạo được mối quan hệ với họ? Đừng nghĩ rằng bạn chỉ ở đây khoảng 3 tháng rồi ra đi mà không nỗ lực kết nối mình với mọi người. Họ cũng có thể chia sẻ cho bạn những cách đế phát triển bản thân, họ cũng sẽ luôn cho bạn những lời khuyên để bạn hoàn thành tốt được công việc. Càng nói chuyện nhiều, họ cũng sẽ hiểu được khả năng và tính cách của chính bạn, và điều này sẽ giúp ích khi bạn bạn làm việc với họ. Nếu bạn sẽ không còn làm việc tại công ty này nữa, thì ít nhất là bạn cũng đã có một mối quan hệ rất tốt cho những cơ hội hợp tác sau này.
5. Thể hiện được tác phong chuyên nghiệp

Khi bạn vừa đi làm, các bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị bạn bè của mình để làm sao có được tác phong chuyên nghiệp nhất. Tôi thấy VietnamWorks cũng đã có rất nhiều bài viết về vấn đề này. Bạn càng thể hiện được tác phong chuyên nghiệp thì bạn cũng sẽ càng có nhiều cơ hội trong công việc của mình. Chẳng ai muốn giúp một thực tập sinh hay lẻo mép với sếp, nịnh sếp trước mặt các đồng nghiệp khác hay là luôn không hoàn thành tốt những công việc được giao,…

6. Đừng bỏ cuộc

Tôi cũng đã từng gặp rất là nhiều thực tập sinh bỏ cuộc giữa chừng vì việc học, vì việc gia đình hay thậm chí là các bạn không chịu được những áp lực. Khi tôi còn làm tại công ty về làm sự kiện quảng cáo, 2 tháng liên tiếp tôi đã phải đi làm vào thứ 7 và chủ nhật để có thể chuẩn bị cho sự kiện. Lúc đó, tôi cũng thật sự muốn bỏ cuộc vì đã quá mệt mỏi. Nhưng mà tôi hiểu khi tôi làm công việc này thì tôi sẽ học hỏi được các quy trình tổ chức sự kiện và sau này nó cũng sẽ giúp ích cho tôi khi tôi làm việc ở vị trí client với agency. Tôi cũng được sếp cho rất nhiều cơ hội học hỏi khác mà 1 bạn thực tập cùng với tôi đã bỏ cuộc giữa chừng và đã không có được.

Lời kết

Hãy thể hiện hết sức mình trong mỗi công việc, dù cho đó chỉ là một kì thực tập sinh 3 tháng ngắn ngủi hay là một công việc toàn thời gian. Thực tập chính là cơ hội để bạn có thể phát triển bản thân và học hỏi được rất là nhiều thứ khi bạn mới bắt đầu một sự nghiệp. Hãy thật trân trọng và nắm bắt tốt các cơ hội này để giúp ích cho sự thăng tiến của chính bạn sau này.