Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức Tết năm 2018, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Vinh đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất - năm 2018 một cách vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, học viên toàn Trường. Một số hoạt động nổi bật như: Tổ chức treo băng cờ, khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền tại các khu vực chính của Nhà trường. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, viên chức và học sinh, sinh viên có ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1882/CĐ-TTg ngày 08/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động kế hoạch triển khai chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 đảm bảo an toàn, lành mạnh; duy trì thông suốt các hoạt động chuyên môn trước và sau kỳ nghỉ Tết.

Thực hiện Thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An về việc ủng hộ, giúp đỡ người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, với tinh thần tương thân tương ái, trong các ngày từ 29/1 - 3/2/2018, Trường Đại học Vinh tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các xã thuộc 15 huyện, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An.Trường Đại học Vinh tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà trực tiếp với trị giá trên 400 triệu đồng ở 17 xã của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn và Thành phố Vinh. Tại mỗi điểm xã, có 20 suất quà được trao trực tiếp cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm 500.000 đồng và 01 cái áo phông. Ngoài ra, Nhà trường còn tặng các đối tượng đồng bào nghèo khác một số quân trang, quân phục đã qua sử dụng như quần áo, ba lô, chăn, màn, áo ấm và tặng Đoàn thanh niên xã 30 suất quà gồm áo phông, mũ đồng phục nhằm thể hiện sự sẻ chia, sẵn sàng đồng hành cùng tuổi trẻ xã nhà trong các chương trình, hoạt động mang màu sắc thanh niên ở các địa phương. Cùng với việc tặng quà cho đồng bào nghèo các huyện miền núi, từ nguồn ủng hộ, đóng góp bằng ngày lương của cán bộ, công chức, viên chức, Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như trao tặng 50 triệu đồng tại chương trình “Tết vì người nghèo” do tỉnh Nghệ An tổ chức; 50 triệu đồng hỗ trợ giáo viên đang công tác ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động. Cùng với các hoạt động nêu trên, Trường Thực hành sư phạm thuộc Đại học Vinh cũng trao tặng nhiều phần quà có giá trị bao gồm sách, vở, đồ dùng học tập và 18 triệu đồng tiền mặt cho các em học sinh nghèo thuộc Trường Tiểu học Tân Thành, huyện Yên Thành. Có thể nói, những phần quà dù nhỏ nhưng mang nặng tấm lòng nhân ái của cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên của Nhà trường dành cho đồng bào nghèo để đón một cái Tết ấm cúng hơn. Tại các địa phương mà Nhà trường tặng quà, lãnh đạo các xã, các huyện đều bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhận những đóng góp hết sức có ý nghĩa của Trường trên nhiều lĩnh vực như các hoạt động tình nguyện của sinh viên, các chương trình an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, hợp tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ, đặc biệt là vai trò đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của các địa phương trong suốt chặng đường 58 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường.

Cùng với việc tặng quà cho đồng bào nghèo các huyện miền núi, từ nguồn ủng hộ, đóng góp tiền lương của cán bộ, viên chức, tối ngày 06/2/2018, Trường Đại học Vinh cũng đã tổ chức chương trình "Tết ấm cho học sinh, sinh viên - Mậu Tuất 2018'', trao 545 suất quà tết cho các bạn học sinh, sinh viên với tổng số kinh phí là 272,5 triệu đồng. Ngoài giá trị vật chất, đây còn là tình cảm của các thầy giáo, cô giáo, công chức, viên chức Trường Đại học Vinh đã quyên góp, ủng hộ 01 ngày lương; là tình cảm của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm gửi đến nhằm động viên, khích lệ tinh thần với mong muốn các em thắp lên ý chí và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, thể hiện và phát huy được năng lực của mình trong học tập cũng như trong cuộc sống. Chương trình cũng nhằm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong nhà trường nói riêng, trong cộng đồng xã hội nói chung.

Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu giáo chức Nhà trường đã quán triệt trong đoàn viên, hội viên vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất - năm 2018 vui tươi, an toàn và tiết kiệm. Nhà trường đã thành lập Ban trực Tết Mậu Tuất - năm 2018. Trong thời gian nghỉ Tết, luôn có lực lượng trực ở tất cả các khu vực và cơ sở của Nhà trường, đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự và phòng, chống cháy nổ. Trang bị đủ các phương tiện, thiết bị theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; không để xảy ra cháy nổ. Trong thời gian nghỉ Tết, toàn thể cán bộ, viên chức, đảng viên, học sinh, sinh viên, học viên của Nhà trường nghiêm túc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo đón Tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm; không có trường hợp nào vi phạm pháp luật, vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Cán bộ, viên chức, đảng viên, học sinh, sinh viên, học viên của Nhà trường về ăn Tết tại nơi cư trú đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân tại địa phương.

Quang Tuấn