Nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập Khoa Xây dựng – Trường Đại học Vinh (Khoa Công Nghệ trước đây) 17/4/2002 – 17/4/2024. Khoa Xây dựng đã tổ chức một loạt các sự kiện đánh dấu sự hình thành và phát triển của qua trong hơn 20 năm qua. Những hoạt động này không chỉ là cơ hội để tôn vinh quá trình hình thành của Khoa mà còn là nền tảng cho sự phát triển chuyên môn và tinh thần đoàn kết của cả cộng đồng

1. Hội thi học viên, sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp

Thực hiện kế hoạch số năm học 2024. Hội thi “Học viên, sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp” là hoạt động thường niên của Khoa Xây dựng trong những năm gần đây. Đảng ủy, BCN Khoa Xây dựng xem đây là hoạt động nhằm giúp học viên, sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và lập nghiệp.

Tham dự và chỉ đạo “Hội thi học viên, sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp” năm 2024 về phía khoa Xây dựng PGS. TS Trần Ngọc Long, Bí thư Đảng bộ Bộ phận – Trưởng Khoa Xây dựng, các thầy trong BCN Khoa, Trưởng các bộ môn, và toàn thể giảng viên khoa Xây dựng. Về phía các doanh nghiệp đối tác có sự tham dự của 05 đại diện các doanh nghiệp đóng trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh…

Phát biểu tại hội thi, PGS.TS Trần Ngọc Long Bí thư Đảng bộ Bộ phận – Trưởng Khoa Xây dựng đã nhấn mạnh: Đây là cuộc thi rất có nghĩa về công tác rèn luyện kỹ năng, kiến thức nghề nghiệp cho học viên, sinh viên giúp học viên, sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và lập nghiệp. PGS.TS Trần Ngọc Long hy vọng các đội sinh viên đưa ra nhiều ý tưởng, nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của ngành xây dựng, qua đó để các em hiểu và để rèn luyện thêm kỹ năng, củng cố thêm kiến thức. Đồng thời, PGS.TS Trần Ngọc Long gửi lời chân thành đến đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đối tác truyền thống kết nối, hỗ trợ, hợp tác với khoa Xây dựng trong thời qua. Các doanh nghiệp tham gia thể hiện vai trò là đơn vị sử dụng nguồn nhân lực do Khoa Xây dựng cung cấp.

Đại diện các doanh nghiệp đối tác, KS. Nguyễn Tất Toàn – Giám đốc, Công ty CPXD Toàn Anh là cựu sinh viên khóa 46 ngành Kỹ thuật xây dựng đã phát biểu. Bản thân KS. Nguyễn Tất Toàn cũng là người bước ra khỏi cuộc thi này 15 năm trước. Đây là cuộc thi có ý nghĩa trong việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, qua cuộc thi đã giúp cho anh tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và lập nghiệp như ngày hôm nay.

Hội thi học viên, sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp đã kết thúc tốt đẹp, các sản phẩm độc đáo đã được BTC hội thi trao giải và hoàn thiện chỉnh sửa trưng bày hội thi cấp trường. Cũng trong hội thi này các doanh nghiệp đối tác của khoa Xây dựng đã ủng hộ quỹ đổi mới sáng tạo của khoa Xây dựng 30 triệu đồng. Các doanh nghiệp hy vọng thầy trò khoa Xây dựng phát huy tinh thần hội thi có nhiều dự án đổi mới sáng tạo trong tương lai.

Ảnh 1. Hội thi học viên, sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp

2. Khoa Xây dựng hoàn thành đợt đánh giá ngoài chương trình đào tạo thạc sỹ ngành Kỹ thuật xây dựng

Sau gần một năm chuẩn bị tự đánh giá chương trình đào tạo thạc sỹ ngành Kỹ thuật xây dựng. Từ ngày 22-27/4/2024 đoàn đánh giá ngoài của Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiến hành đợt khảo sát chính thức 05 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ tại Trường Đại học Vinh trong đó có ngành Kỹ thuật xây dựng. Với việc hoàn thành đợt đánh giá ngoài chương trình đào tạo thạc sỹ Ngành kỹ thuật xây dựng đã đưa khoa Xây dựng là đơn vị đầu tiên của Trường Đại học Vinh hoàn thành 100% các chương trình đào tạo được đánh giá cả hai trình độ Đại học và Sau đại học.

Theo kết quả sơ bộ được Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội công bố tại lễ bế mạc, chương trình đào tạo thạc sỹ ngành Kỹ thuật xây dựng đạt tỷ lệ 96% các tiêu chí. Một lần nữa khẳng định chương trình đào tạo trình độ thạc sỹ ngành Kỹ thuật Xây dựng không chỉ là một công cụ để đảm bảo chất lượng đào tạo mà còn là một cơ hội để phát triển năng lực chuyên môn, nghiên cứu và ứng dụng, đồng thời củng cố mối quan hệ hợp tác và liên kết với cộng đồng và doanh nghiệp.

Ảnh 2. Đánh giá ngoài chương trình đào tạo thạc sỹ ngành Kỹ thuật xây dựng

3. Giảng viên khoa Xây dựng tham gia hội thi “Giảng viên dạy giỏi”

Hưởng ứng cuộc thi “Giảng viên dạy giỏi” do Công đoàn Trường Đại học Vinh phát động. Cuộc thi không chỉ là một nơi để các giảng viên thể hiện năng lực mà còn là một cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và phát triển năng lực giảng dạy, nâng cao chất lượng giảng dạy tại Khoa Xây dựng trong giai đoạn hiện nay. Công Đoàn bộ phận khoa Xây dựng đã đề cử 03 giảng viên thuộc 03 bộ môn tham gia cuộc thi bao gồm:

  1. Giảng viên: ThS. Nguyễn Thị Thanh Tùng – Bộ môn XDDD&CN
  2. Giảng viên: TS. Phan Đình Quốc – Bộ môn Cầu đường
  3. Giảng viên: ThS. Nguyễn Xuân Hiệu – Bộ môn cơ sở xây dựng.

Trong quá trình dự thi các giảng viên khoa Xây dựng đã nỗ lực hết mình trong việc xây dựng bài giảng và nâng cao năng lực, phương pháp giảng dạy. Đặc biệt cả 03 giảng viên đã đưa đến những tiết giảng được ban giám khảo hội thi đánh giá có tính sáng tạo. Ban tổ chức hội thi sẽ tiến hành hội thảo khoa học của cuộc thi và trao giải cho các giảng viên vào ngày 20/5/2024.

Ảnh 3. Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Trường