Ngành Kỹ thuật Xây dựng thuộc Khoa Xây dựng, Trường Đại học Vinh, tự hào đạt tiêu chuẩn 5 sao theo chuẩn UPM (University Performance Metrics). Với triết lý đào tạo toàn diện và hiện đại, Khoa Xây dựng cam kết mang lại cho sinh viên môi trường học tập chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường lao động. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Vinh luôn sẵn sàng bước vào các dự án lớn với nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng thực tiễn mạnh mẽ.

1. Đào tạo theo chuẩn CDIO - Kỹ năng thực tế từ lý thuyết đến thực hành

Khoa Xây dựng tại Trường Đại học Vinh áp dụng mô hình CDIO (Conceive – Design – Implement – Operate) vào quá trình đào tạo, mang đến cho sinh viên cái nhìn toàn diện về quy trình kỹ thuật xây dựng. Từ khâu ý tưởng, thiết kế, triển khai đến vận hành dự án, sinh viên được trực tiếp trải nghiệm, phát triển khả năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và tư duy sáng tạo – những kỹ năng cần thiết trong môi trường xây dựng hiện đại.

Chương trình đào tạo của Khoa Xây dựng không chỉ chú trọng lý thuyết mà còn đẩy mạnh thực hành, tạo điều kiện cho sinh viên ứng dụng kiến thức vào thực tế thông qua các dự án xây dựng thực tế. Điều này giúp sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Vinh không chỉ có kiến thức lý thuyết vững chắc mà còn sẵn sàng đảm nhiệm các công việc trong dự án khi ra trường.

2. Nghiên cứu khoa học sinh viên - Đẩy mạnh sáng tạo và khuyến khích tư duy độc lập

Khoa Xây dựng khuyến khích sinh viên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, mở rộng không gian sáng tạo và phát triển tư duy độc lập. Sinh viên có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn trong ngành xây dựng. Những dự án này không chỉ mang lại kiến thức chuyên môn mà còn giúp sinh viên làm quen với các công nghệ tiên tiến và phương pháp xây dựng hiện đại. Hàng năm, Khoa tổ chức các hội thảo và cuộc thi nghiên cứu khoa học, tạo cơ hội cho sinh viên chia sẻ kết quả nghiên cứu, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành.

Ảnh 1. Giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao của UPM (University Performance Metrics)

3. Thực hành chuyên sâu - Trang bị kỹ năng nghề nghiệp vững vàng

Với hệ thống phòng thí nghiệm và trang thiết bị hiện đại, sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Vinh được thực hành chuyên sâu từ khâu khảo sát công trình, thiết kế, thi công đến kiểm tra chất lượng. Những buổi thực hành giúp sinh viên làm quen với quy trình công việc thực tế, đồng thời rèn luyện kỹ năng tay nghề và khả năng quản lý công trình. Chương trình học của Khoa Xây dựng chú trọng đến việc phát triển kỹ năng thực tế thông qua các môn học gắn liền với thực tiễn ngành nghề, giúp sinh viên có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

4. Thực tập định hướng nghề nghiệp - Tiếp cận doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Trường Đại học Vinh luôn duy trì quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp, tập đoàn xây dựng lớn trong nước và quốc tế. Nhờ đó, sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng được tạo điều kiện thực tập tại các công ty, dự án lớn, văn phòng thiết kế hay công trường xây dựng. Kỳ thực tập này giúp sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, học hỏi kỹ năng quản lý dự án và mở rộng mạng lưới quan hệ nghề nghiệp.

5. Đào tạo Sau đại học - Mở mã ngành Thạc sỹ và Tiến sỹ

Bên cạnh chương trình đại học, Khoa Xây dựng, Trường Đại học Vinh còn mở rộng chương trình đào tạo sau đại học với các mã ngành Thạc sỹ Quản lý Xây dựng và Tiến sỹ Kỹ thuật Xây dựng. Đây là những chương trình đào tạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu chuyên sâu của những người đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Chương trình Thạc sỹ Quản lý Xây dựng giúp học viên nắm vững các kỹ năng quản lý dự án, quản lý tài chính và kiểm soát chất lượng trong ngành xây dựng. Trong khi đó, chương trình Tiến sỹ Kỹ thuật Xây dựng tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu, phát triển những giải pháp kỹ thuật mới, tiên tiến cho ngành.

Ảnh 2. Tập thể giảng viên khoa Xây dựng - Trường Đại học Vinh

6. Đội ngũ giảng viên chất lượng cao - Đảm bảo sự thành công của sinh viên

Khoa Xây dựng, Trường Đại học Vinh sở hữu đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm với 01 Phó Giáo sư, 18 Tiến sỹ và 25 Thạc sỹ chuyên ngành. Đây là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, không chỉ giảng dạy mà còn tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Nhờ đó, sinh viên không chỉ được học tập từ các thầy cô mà còn có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu thực tiễn, mở rộng kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

7. Cam kết chất lượng - Định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Với phương châm "Học đi đôi với hành," ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Trường Đại học Vinh cam kết đào tạo ra những kỹ sư xây dựng chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến thức chuyên môn sâu rộng, kỹ năng thực tiễn tốt và khả năng làm việc nhóm hiệu quả, đảm bảo đủ điều kiện làm việc trong các dự án xây dựng lớn cả trong nước và quốc tế.

Nhóm Subweb Khoa Xây dựng