Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghiệp 4.0) đang sáp nhập thế giới thực và ảo. Thông qua các công nghệ như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây, thế giới thực đang dần bị chuyển hóa thành thế giới số.

Bà Sabine Pfeiffer - Nhà xã hội học, Đại học Hohenheim, Đức - nghiên cứu những thay đổi diễn ra trong xã hội đặc biệt trong lĩnh vực việc làm. Bà cho rằng những công việc lặp đi lặp lại nhiều sẽ mất an toàn nhất.

Nhà xã hội học Sabine chia sẻ: "Các công việc văn phòng thông thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đó là những công việc không cần nhiều bằng cấp, mà chỉ cần dựa trên các quy trình chuẩn. Cách thức tự động hóa các công việc đó khá đơn giản và cắt giảm rất nhiều chi phí, không chỉ bằng máy móc mà còn bằng các thuật toán".

Nhiều ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng này. Trung Quốc đang đi đầu trong xu hướng đó. Tập đoàn sản xuất Foxconn của Đài Loan, Trung Quốc, nhà cung cấp chính của Apple, đã mua hàng ngàn robot để làm việc. Chỉ trong năm nay, họ đã thay thế 60.000 công nhân trong các nhà máy. Trong tương lai gần, công ty dự định sẽ triển khai 1 triệu robot.

Nhiều việc làm trong tương lai có thể sẽ bị những cảm biến do máy tính điều khiển thay thế. Chúng sẽ được nối mạng với các nhà máy và các nhà cung cấp phụ tùng trên toàn cầu, theo đó sẽ tự động xác định khi nào cần phụ tùng và ở đâu cần, sau đó tự sắp xếp vận chuyển.

Thậm chí, một số ngành nghề sẽ biến mất hoàn toàn. Xe tự lái có thể khiến hơn 3 triệu lái xe ở Mỹ mất việc và 5 triệu người làm việc trong các quán ăn, trạm xăng và nhà nghỉ có thể sẽ bị robot thay thế.