Những khó khăn thường gặp trong quá trình giám sát thi công

Giám sát thi công là hoạt động theo dõi thường xuyên, liên tục, có hệ thống của cá nhân, tổ chức giám sát thi công nhằm quản lí chất lượng, khối lượng tiến độ thi công của dự án. Việc tiến hành giám sát một dự án bao gồm rất nhiều nội dung, yêu cầu phải tiến hành ngay từ khi chuẩn bị thi công, trong suốt quá trình thực hiện đến khi kết thúc dự án thi công. Đầu tiên, người giám sát phải tiến hành kiểm tra những điều kiện thi công như là mặt bằng thực hiện dự án, hợp đồng giao nhận thầu và kế hoạch thiết kế thi công. Tiếp theo, cá nhân giám sát sẽ kiểm tra năng lực của nhà thầu về các nội dung như nhân lực thực hiện dự án, chất lượng vật liệu, công cụ thiết bị nhà thầu dùng để thi công dự án. Sau khi kiểm tra điều kiện thi công, người giám sát sẽ tiếp tục kiểm tra trong suốt quá trình thi công. Cá nhân tiến hành giám sát sẽ quan sát thường xuyên quá trình thi công để phản ánh vào nhật ký. Nhờ đó, có thể phát hiện ra những sai sót của nhà thầu để kịp thời sửa chữa, báo cáo cho nhà đầu tư. Quá trình giám sát còn kiểm tra tiến độ của dự án và các điều kiện về lao động, môi trường. Khi phát hiện những yếu tố bất hợp lý, bộ phận giám sát có thể yêu cầu thay đổi để đảm bảo chất lượng dự án.

Như các bạn đã thấy, giám sát thi công là quá trình diễn ra liên tục với một khối lượng thông tin lớn cần được cập nhật thường xuyên. Điều đó gây khó khăn lớn cho nhà đầu tư về cách thực hiện. Việc lập kế hoạch giám sát cần phải nhận định được những yếu tố then chốt cần kiểm soát. Trong khi kiểm soát thì phải tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng, từng giai đoạn để tránh bỏ qua những sai phạm nghiêm trọng. Việc lập báo cáo giám sát cũng không được chi tiết hay quá đơn giản. Nếu báo cáo đơn giản thì nhà đầu tư sẽ không thể tìm được thông tin cần thiết hay báo cáo quá chi tiết sẽ làm rối thông tin cũng gây khó khăn cho người tìm kiếm.Giám sát thi công dự án là công việc gặp nhiều khó khăn với nhà đầu tư.

 

Nhắc đến cụm từ “dự án”, chúng ta hay nghĩ đến các dự án kinh doanh sản phẩm hàng hóa cụ thể, hoặc dự án xây dựng một công trình nào đó. Nhưng bạn có biết, với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, chúng ta đang bước vào kỉ nguyên mà công nghệ thông tin nắm đầu xu hướng, các dự án ngày nay ngày càng đa dạng, phong phú và phát triển với cấp độ cao hơn. Dự án công nghệ thông tin và quản lý dự án công nghệ thông tin là minh chứng cho sự phát triển này.

Quản lý dự án công nghệ thông tin - giải pháp tiện ích mới dành cho doanh nghiệp


Cách khắc phục khó khăn trong quá trình giám sát thi công

Quá trình giám sát thi công sẽ xảy ra nhiều vấn đề nhưng không phải là không có cách giải quyết. Giải pháp tốt nhất mà nhà đầu tư nên ưu tiên đó là thuê kỹ sư có kinh nghiệm để giám sát công trình. Việc giám sát dự án đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và kinh nghiệm để quá trình giám sát không diễn ra sai sót. Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lập và giám sát thi công dự án. Khi hợp tác với họ, nhà đầu tư sẽ hoàn toàn có thể yên tâm từ việc lập kế hoạch đến triển khai giám sát và lập báo cáo của những chuyên gia uy tín.

 
Chọn một công ty cung cấp dịch vụ giám sát công trình là giải pháp hiệu quả cho nhà đầu tư.